Phương án để xây dựng bố cục sách hay

“Người mẹ à” – Đừng đổ lỗi cho mưu sinh!
Tháng Năm 23, 2018

Muốn viết một cuốn sách, không chỉ đòi hỏi ở bạn kỹ năng viết sách mà còn đòi hỏi phải có tư duy trong việc xây dựng bố cục sách hoàn hảo nhất. Việc phát triển bố cục sách quyết định rất lớn đến việc triển khai sách về sau có hiệu quả hay không. Sau đây là các phương án cơ bản để xây dựng bố cục sách mà tôi nghĩ bạn có thể sẽ cần đến.

Phương án theo các chương, phần truyền thống

Rất nhiều các cuốn sách hiện nay trên thị trường đang sử dụng phương án xây dựng bố cục sách theo các chương, phần truyền thống. Thực tế khi viết sách, hình thành các chương phần là rất quan trọng vì nó cho phép chúng ta nắm được ngay từ đầu mạch kể của mình. Chương thì cũng cần xác định từ việc mình muốn viết gì trong cuốn sách đó, và từ đó phân thành các nhóm nhỏ hơn của chủ đề lớn chính là ở tựa đề của cuốn sách.

Phân thành chương, phần sẽ giúp cho tác giả hệ thống và có được bộ khung của bản thảo khi viết. Chúng tôi hiểu rằng một tác giả sách là những người có năng khiếu viết, có nhiều trải nghiệm và cũng là người đáng tin cậy. Vậy thì rất tốt nếu như bạn đang trong quá trình xây dựng một cuốn sách và cần bắt đầu từ việc nắm bắt kỹ năng chia chương, phần. Không khó để thấy nhan nhản những bài viết, cuốn sách mọt cáhc hời hợt hoặc chia sẻ đơn giản trên mạng vì thiếu bố cục hoàn chỉnh. Bạn có thể ra đời cho riêng mình một cuốn sách, nhưng phải chắc chắn từ việc xây bố cục.

Phương án tráo trật tự thời gian

Điều này thường xảy ra khi bạn viết truyện hoặc viết hồi ký. Tráo tật tự thời gian có nghĩa là xây bố cục sách không theo trật tự Quá khứ – Hiện tại – Tương lai mà có đổi trật tự trong vòng quay đó. Thứ nhất là để đảm bảo sự hấp dẫn cho nội dung cuốn sách hơn so với trật tự thông thường. Thứ hai là để chắc chắn rằng những sự kiện nổi bật sẽ được ưu tiên hơn so với việc mặc định giữ nguyên theo mạch thời gian truyền thống. Tráo trật tự thời gian thường được chúng tôi tư vấn và đưa ra lời khuyên cho khách hàng khi họ có những sự kiện nổi bật muốn kể lại trong cuốn sách nhưng chưa biết sắp xếp sự kiện theo mạch thời gian như thế nào để cho hợp lý nhất.

Phương án theo mạch kể của cảm xúc

Mạch kể cảm xúc là điều rất quan trọng trong việc xây dựng bố cục cuốn sách. Vì bạn hoàn toàn có thể xác định mình muốn kể gì? Vì sao lại kể? Kể như thế nào trước khi bắt đầu xây dựng bố cục. Từ ý nghĩa, mục đích của việc viết sách để xây dựng cho bạn một bố cục sách thật sự hợp lý nhằm làm bật lên được các ý đồ của tác giả trong truyền tải thông điệp, kinh nghiệm và ý nghĩa của câu chuyện được các bạn chọn ra và kể lại.

Khánh Mai

Tác giả, Giám đốc truyền thông MAI A Group

0933088116

http://www.khanhmai.org/