Kinh nghiệm để cho ra đời bản thảo một cuốn sách…!

‘Ông già dâm ô’ sẽ lại ung dung dạo sân chung cư ấy?
Tháng Năm 16, 2018
Viết Sách Lồng Ghép Câu Chuyện Và Thông Điệp Đang Trở Thành Xu Hướng! HÃY VIẾT THÔI!
Tháng Năm 18, 2018

Rất nhiều Doanh nhân, diễn giả mà mình từng gặp, họ thực sự khát khao có được một quyển sách cho riêng mình. Sự mong muốn đó ban đầu rất lớn, nó khiến nhiều DN bắt tay vào phát thảo đề cương, định dạng thể loại hay tuyến nhân vật. Thậm chí, có người còn viết rất rõ ràng cả đề mục, đặt tựa, đặt tít. Và tưởng tượng cuốn sách của mình sau khi ra mắt sẽ như thế nào?

Nhưng rồi, thời gian trôi qua, một năm, hai năm thậm chí đến cả năm năm họ vẫn không thể hoàn thành cuốn sách của riêng mình như mong muốn..lí do là họ bị cuốn theo quá nhiều những công việc khác, những mục đích khác và nói thực sự thì viết sách cũng không phải là một công việc dễ dàng đối với những người thiếu đam mê viết lách.

Sau gần 2 năm mò mẫn viết sách thuê, lắng nghe và đúc rút kinh nghiệm, mình phát hiện ra rằng, cuốn sách của bạn chỉ có thể được hoàn thành khi và chỉ khi bạn tập trung rõ vào những yếu tố sau:

– Hãy nghĩ thật nhiều về động cơ để mình cần có một cuốn sách cho riêng mình. Hãy ghi nó ra giấy và tha thiết với nó thật nhiều. Và hãy nghĩ về nó nhiều hơn khi bạn có cảm giác chán nản, muốn tạm dừng quyển sách. Tôi tin chắc rằng chỉ cần một lần bạn vượt qua được cám dỗ trì trệ, thì những lần sau sẽ dễ dàng với bạn hơn rất nhiều.

– Khảo sát một vòng thị trường sách, lắng nghe thị hiếu của độc giả và hình dung mình sẽ chọn phân khúc độc giả như thế nào? Phân khúc độc giả đó sẽ thích đọc dòng sách gì, viết nó ra sao?

– Cần có mục tiêu, đề cương rõ ràng trước khi viết, nhằm tránh tình trạng sa đà hay lạc đề sang những vấn đề khác. Khi viết cần tập trung vào chủ đề và mục đích, tránh sự tham lam, cái gì cũng thấy hay, cái gì cũng muốn đưa vào sách.

– Để duy trì quyển sách và kết thúc đúng với dự kiến, người viết sách nên lựa chọn thời gian viết sách phù hợp. Khoảng thời gian nào trong ngày khiến bạn ít phân tâm nhất thì hãy lựa chọn nó. Viết sách rất cần cảm xúc, vì thế hãy chọn khoảng thời gian bạn thấy thoải mái nhất.

– Đối với doanh nhân, công việc bận rộn sẽ khiến bạn dễ bị xao lãng quyển sách của mình hơn. Do đó, để thực hiện quyển sách của chính mình, bản thân doanh nhân nên lên lịch và lặp đi lặp lại thói quen.

– Theo kinh nghiệm viết sách của cá nhân tôi, buổi sáng là thời điểm dễ dàng tập trung để sáng tạo nhất, bạn có thể dậy sớm hơn một chút và dành khoảng 30 phút để suy nghĩ và viết một chủ đề nào đó trong đề cương đã được lập ra.
– Một điều quan trọng nữa là làm viết gì cũng cần phải làm hết sức mình. Tất nhiên, trừ việc hiến máu. Viết sách cũng vậy. Hãy nỗ lực hết sức bạn sẽ có thành quả xứng đáng
Một cuốn sách sẽ có giá trị tuyệt vời hơn hàng vạn lời nói. Sao không làm nhỉ? Bởi vì đã luôn có một người bạn sẵn sàng tư vấn cho bạn ở ngày bên cạnh bạn!

Khánh Mai