Viết Sách Lồng Ghép Câu Chuyện Và Thông Điệp Đang Trở Thành Xu Hướng! HÃY VIẾT THÔI!

Kinh nghiệm để cho ra đời bản thảo một cuốn sách…!
Tháng Năm 17, 2018
THOÁT (Bản Hoàn Chỉnh)
Tháng Năm 18, 2018

Hiện nay, có rất nhiều thể loại sách khác nhau thuộc hàng trăm nghìn lĩnh vực để đáp ứng nhu cầu đa dạng của độc giả. Nhưng không phải cách diễn giải nào cũng đem lại hiệu quả. Một trong những cách viết sách hay đó chính là hãy kể những câu chuyện và lồng ghép thông điệp mà bạn muốn gởi gắm vào đó.

Tại sao lại như vậy?

Tâm lý người đọc thường rất thích đọc những câu chuyện, và không mấy kiên nhẫn đối với những cuốn sách ẩn chứa đựng những định nghĩa khô khan. Vì thế mà viết sách dạng câu chuyện có lồng ghép thông điệp chính là điều mà nhiều người đang mong muốn hướng đến.

Con người thường thích nghe kể chuyện hơn là lắng nghe những thông điệp khô khan nhàm chán. Vì vậy mà viết sách theo dạng lồng ghép thông điệp sẽ thu hút nhiều người, hơn là một quyển giáo trình đầy những thông tin nhưng lại không có nhân vật hay mạch cảm xúc câu chuyện.

Một lý do để bạn không thể bỏ qua sách kể chuyện mà lồng ghép thông điệp đó chính là thể loại này dễ tiếp cận nhiều đối tượng khác nhau. Đối với người thích đọc sách để giải trí thì chính những câu chuyện của bạn sẽ làm thoả mãn sở thích tò mò, khám phá và theo dõi, còn đối với những người đọc sách để học hỏi thì chính triết lý, thông điệp sẽ giúp ích cho họ trong quá trình phát triển bản thân.

Ở hai tầng ý nghĩa khác nhau, sách có lồng ghép thông điệp đó chính là một phương pháp khéo léo để quyển sách trở nên sâu sắc, hấp dẫn và tiếp cận được nhiều người đọc hơn nữa.

Nhưng làm sao để lồng ghép câu chuyện, thông điệp một cách sâu sắc?

Có nhiều người mong muốn quyển sách của mình chứa đựng các thông điệp có ý nghĩa, giúp ích cho người khác thay đổi tâm hồn và cởi mở tư duy. Nhưng làm sao để cho việc lồng ghép thông điệp vào sách một cách nghệ thuật mà không quá khô cứng, đó chính là một băn khoăn lớn nhất của người viết sách hiện nay.

Nếu bạn là một doanh nhân hay người thành đạt, những câu chuyện về cuộc đời của bạn sẽ có sức ảnh hưởng đến người đọc rất lớn. Do đó, bạn cần biết cách kể chuyện một cách khéo léo. Không chỉ dừng lại ở mặt nội dung câu chuyện thật về đời bạn mà cần có những kết luận được rút ra sau mỗi sự kiện, câu chuyện. Đó có thể là quá trình bạn khởi nghiệp, cách lèo lái công ty qua giai đoạn khó khăn hay những câu chuyện liên quan đến cách đối nhân xử thế.

Còn nếu bạn là người có nhiều cống hiến cho xã hội và được nhiều người biết đến trước đó, thì hiển nhiên bạn rất cần viết sách lồng ghép thông điệp việc trao đi các giá trị lớn cho cộng đồng, xã hội, thông qua những câu chuyện thật, nhân vật thật, mạch kể chuyện. Như thế, các thông điệp sẽ tự động đi vào người đọc một cách nhẹ nhàng, không gò bó, không khiên cưỡng.

Viết sách lồng ghép câu chuyện thông điệp không chỉ dành cho doanh nhân, người nổi tiếng mà còn dành cho những ai yêu thích sách, hoặc muốn khẳng định thương hiệu cá nhân.

Một quyển sách hay không phân biệt vị thế xã hội, sự thành công của người viết mà quan trọng là yếu tố chất lượng nội dung và nghệ thuật trong sách. Điều cốt lõi nhất vẫn là cách bạn thể hiện và lồng ghép thông điệp vào từng trang sách.

Khánh Mai